Tại sao nhiều người vẫn e ngại sử dụng thẻ tín dụng?

Tại sao nhiều người vẫn e ngại sử dụng thẻ tín dụng?

Đâu là lý do khiến nhiều người e ngại và chưa dám sử dụng thẻ tín dụng trong khi đây được coi là một công cụ thanh toán tuyệt vời trong thời đại mới ?

Thị trường thẻ tín dụng Việt Nam vài năm trở lại đây tuy tăng trưởng khá mạnh nhưng nếu nhìn tổng thể thì tới 60% các giao dịch thanh toán vẫn bằng tiền mặt. Điều này cho thấy một số lượng không nhỏ người tiêu dùng Việt Nam vẫn chưa thực sự tiếp cận với phương thức thanh toán hiện đại này.

Dưới đây là một số lý do khiến nhiều người vẫn còn e ngại khi sử dụng thẻ tín dụng:

1. Người dùng chưa biết hết tiện ích, lợi ích của thẻ tín dụng

Đa phần người dân Việt Nam biết đến thẻ tín dụng đơn giản là một loại thẻ dùng để thanh toán khi đi mua hàng mà không dùng tiền mặt. Ngoài việc mua sắm dễ dàng và thuận tiện hơn hầu như rất ít người biết rằng khi sử dụng thẻ tín dụng họ còn nhận được những lợi ích tuyệt vời khác như: vay tiền miễn phí ngắn hạn, không lãi suất trong 45 ngày. Điều này cực kỳ tiện lợi trong trường hợp chủ thẻ cần những khoản tiêu dùng đột xuất, chẳng hạn như: người thân nằm viện, mua thuốc thang, dự đám cưới, …

Tại sao nhiều người vẫn e ngại sử dụng thẻ tín dụng?
Tại sao nhiều người vẫn e ngại sử dụng thẻ tín dụng?

Hàng ngàn ưu đãi khi mua sắm bằng thẻ tín dụng

Đặc biệt hơn, khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán cho các giao dịch, người sử dụng thẻ còn thường xuyên nhận được những ưu đãi hấp dẫn, như được giảm giá 20 – 30% cho đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn thỏa sức vi vu du lịch, được nhận phiếu ưu đãi lên đến 50% khi chi tiêu ẩm thực tại các nhà hàng, được giảm 35 – 40% khi sử dụng các dịch vụ làm đẹp, dịch vụ nghỉ dưỡng, tổ chức sự kiện, chăm sóc xe hơi, được tích lũy điểm thưởng khi dùng thẻ tín dụng mua sắm tại các khu vui chơi, giải trí hay thậm chí tại một số phòng khám tư khách hàng còn được giảm giá chi phí khám chữa bệnh; ngoài ra, những thẻ tín dụng mở mới còn được hoàn lại tiền lên tới 1 – 1,5 triệu đồng. Tóm lại, lợi ích lớn nhất khi sử dụng thẻ tín dụng là chủ thẻ được hưởng rất nhiều ưu đãi khi mua sắm và sử dụng các hàng hóa, dịch vụ, chứ không chỉ đơn giản là một phương tiện thanh toán thông thường.

2. Điều kiện mở thẻ đòi hỏi khá cao

Ngoài điều kiện về độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi, Hai điều kiện rất quan trọng cần chứng minh khi mở thẻ tín dụng là chứng minh thu nhập và chứng minh nhân thân. Chứng minh nhân thân rất đơn giản, khách hàng chỉ cần có CMND/ hộ chiếu, sổ hộ khẩu/KT3.

Chứng minh thu nhập thường yêu cầu lương chuyển khoản và có hợp đồng lao động. Hiện nay mức thu nhập từ 4,5 triệu chuyển khoản là có thể làm được thẻ tín dụng. Một số ngân hàng nước ngoài như Citibank khách hàng cần có thu nhập từ 10 triệu/ tháng trở lên; HSBC yêu cầu thu nhập tối thiểu là 6 triệu đồng/tháng … Trong đó mức thu nhập càng cao thì hạn mức tín dụng càng lớn, theo đó những đặc quyền ưu đãi dành cho chủ thẻ có hạn mức cao càng nhiều và hấp dẫn. Điều này làm cho những người có thu nhập chuyển khoản thấp hoặc thu nhập bằng tiền mặt rất e ngại mở thẻ tín dụng.

Bên cạnh đó có 1 điều kiện không thể thiếu khi mở thẻ tín dụng đó là thông tin tín dụng cá nhân, tức là xem bạn đã từng mắc nợ xấu hay không, đang ở loại nào. Bởi khi bạn đã từng đi vay hay từng sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng nào đó mà trả trễ trong một thời gian nhất định sẽ bị mắc vào nợ xấu loại 1, 2, 3, 4 hay loại 5. Nếu mắc vào nợ xấu rồi thì bạn sẽ rất khó để sử dụng dịch vụ làm thẻ tín dụng hay vay vốn của ngân hàng, phải chờ 1 thời gian rất dài để xóa nợ xấu đi.

3. Chủ thẻ lo ngại mình chi tiêu quá mức

Chính bởi ưu điểm “chi tiêu trước trả tiền sau” của thẻ tín dụng mà nhiều người dùng khi có thẻ trong tay thì luôn có cảm giác mình là người sẵn tiền mà không để ý rằng số tiền đó là đi vay. Do đó nhiều khi rơi vào tình trạng chi tiêu mất kiểm soát chi tiêu, nhất là đối với những người nghiện mua sắm thì rất khó có thể kiềm chế được việc chi tiêu bởi sử dụng thẻ tín dụng đồng nghĩa với việc được nhận rất nhiều ưu đãi, giảm giá. Điều này có thể dẫn tới số tiền tiêu bằng thẻ tín dụng vượt quá ngân sách và khả năng chi trả, chủ thẻ sẽ rơi vào cảnh nợ ngân hàng với lãi suất rất cao, từ 20 – 30%/năm. Chính tâm lý lo sợ chi tiêu quá tay và không trả được nợ này đã khiến rất nhiều người băn khoăn trong việc sử dụng thẻ tín dụng.

Vậy nên các chuyên gia tài chính mới khuyên là mỗi người chỉ nên sở hữu 2 thẻ tín dụng để dễ dàng kiểm soát chi tiêu.

4. Nhiều loại phí phát sinh khi sử dụng thẻ tín dụng.

Thực chất để duy trì tài khoản thẻ tín dụng chủ thẻ chỉ cần đóng phí thường niên hàng năm theo quy định của ngân hàng phát hành. Ngoài ra, khi thanh toán quốc tế thì phí chuyển đổi ngoại tệ rơi vào khoảng 2 – 3% trên số tiền mỗi lần giao dịch. Mặc dù thẻ tín dụng ít được sử dụng để rút tiền nhưng nếu khách hàng có việc gấp cần tiền thì có thể rút tiền từ thẻ với mức phí sẽ dao động từ 1 – 4%/lần rút.

Tại sao nhiều người vẫn e ngại sử dụng thẻ tín dụng?

Các loại phí phát sinh khi sử dụng thẻ tín dụng

Người tiêu dùng e ngại khi sử dụng thẻ tín dụng phần lớn là do lo sợ các khoản phí phạt vì mắc lỗi như chậm thanh toán (Tại BIDV, phí phạt chậm thanh toán được tính là 3% nhân số tiền tối thiểu chưa thanh toán đúng hạn) hay vượt quá hạn mức tín dụng (Tuỳ theo mỗi ngân hàng, mức phí này có thể được quy định một mức cụ thể, hay được tính phần trăm trên số tiền vượt hạn mức tín dụng)

Để tránh phải đối mặt với những khoản phí cao khi mắc lỗi thì chỉ cần chủ thẻ  biết cách sử dụng thẻ tín dụng một cách hiệu quả, cố gắng thanh toán sớm và đúng hạn những khoản tiền giao dịch trong thời gian miễn lãi (45 ngày) thì sẽ không bao giờ phải lo về các khoản phí và tha hồ tận hưởng những lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại.

5. Lãi suất cao

Ở Việt Nam hiện nay đa số các ngân hàng đều có thời hạn miễn lãi tối đa là 45 ngày cho chủ thẻ tín dụng. Điều này có nghĩa là ngoài 30 ngày trong chu kỳ thanh toán, người sử dụng thẻ còn 15 ngày nữa để trả nợ. Nếu sau 15 ngày đó mà chủ thẻ vẫn chưa trả hết nợ thì khoản nợ sẽ được tính lãi rất cao với lãi suất từ 26 – 31%/năm. Chẳng hạn Techcombank áp dụng mức lãi suất là 26,8%/năm; HSBC lãi suất là 31,2%/năm. Chính vì sợ phải trả lãi suất cao như vậy nên nhiều người e ngại khi mở thẻ tín dụng. Để giải quyết vấn đề này, chủ thẻ tín dụng chỉ cần luôn nhớ trả đúng hạn hoặc có thể chủ động lựa chọn thời điểm thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa, dich vụ sát với ngày sao kê của kỳ liền trước đó để tận dụng tối đa thời gian ân hạn.

( Theo thị trường tài chính Việt Nam )

Có thể bạn quan tâm : Vay tín chấp theo thẻ tín dụng

Đăng ký vay tín chấp